8 cách bảo mật thông tin cá nhân trên internet

Thứ hai - 07/11/2022 19:49
Đọc Audio    
Trong thời đại công nghệ 4.0, việc kết nối, tương tác trên mạng xã hội ngày càng phổ biến và đã trở thành một nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, rất ít người sử dụng Internet tại Việt Nam quan tâm đến việc bảo mật thông tin cá nhân. Sự dễ dãi của nhiều người khi đưa thông tin cá nhân lên mạng khiến thông tin của họ có nhiều nguy cơ bị khai thác.

Theo báo cáo thị trường ứng dụng điện thoại di động tại Việt Nam do Công ty Appota công bố, 76% người tiêu dùng Việt Nam hiểu việc bảo vệ dữ liệu và bảo mật thông tin cá nhân là vô cùng quan trọng, thế nhưng lại có đến 82% số người được hỏi sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân để được nhận quà tặng khuyến mãi.

Dưới đây là những ‘chiêu hay’ bạn có thể áp dụng để bảo vệ hiệu quả thông tin cá nhân và quyền riêng tư khi dùng mạng xã hội.

1. CHIA SẺ THÔNG TIN TRÊN MẠNG THEO NGUYÊN TẮC “CÀNG ÍT CÀNG TỐT”

Bảo mật thông tin cá nhân trên mạng xã hội

Không nên chia sẽ quá nhiều thông tin cá nhân trên Mạng Xã Hội

Bạn chia sẻ càng nhiều thông tin cá nhân, kẻ xấu sẽ càng đánh cắp dễ dàng hơn. Cách tốt nhất để bảo mật thông tin cá nhân trên mạng xã hội là chia sẻ với thế giới càng ít thông tin càng tốt, đặc biệt là tránh cung cấp các thông tin chi tiết như ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ email, mối quan hệ gia đình, nơi làm việc, địa chỉ riêng, các loại giấy tờ… Nếu trong trường hợp buộc phải cung cấp thông tin cá nhân hoặc mật khẩu cho ai đó, hãy nhớ thay đổi ngay lập tức sau khi xong việc.

2. SỬ DỤNG TRÌNH DUYỆT WEB RIÊNG TƯ HOẶC BẢO MẬT

Bất kỳ cá nhân nào khi truy cập tài khoản mạng xã hội của mình hoặc thực hiện mua hàng trực tuyến, đều sẽ sử dụng trình duyệt để kết nối với web. Tất cả các trình duyệt web đó đã để lại dấu vết để theo dõi chi tiết hoạt động trực tuyến của người đó. Tin tặc hoàn toàn có thể thu thập thông tin này rất dễ dàng.

Sử dụng VPN

Sử dụng VPN giúp bạn lướt web và sử dụng MXH an toàn hơn

Sử dụng tính năng trình duyệt web ẩn danh cũng có thể giúp bảo mật thông tin cá nhân của bạn. Cách này xóa cookie, tệp Internet tạm thời và lịch sử trình duyệt web bất cứ khi nào người sử dụng đóng cửa sổ. Bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ cung cấp VPN, VPN có thể thay đổi địa chỉ IP, giúp bạn ẩn danh khỏi các bên thứ ba và mã hoá dữ liệu của bạn, nhưng bạn vẫn  thể bị tội phạm mạng tấn công. Tuy nhiên sự mã hoá của VPN khiến đây là việc gần như bất khả thi. Thậm chí ngay cả khi  khả năng bị tấn công thì việc dùng VPN vẫn an toàn hơn là không dùng và đây cũng là một cách giúp bạn an toàn hơn khi sử dụng mạng xã hội hay mạng Internet.

3. SỬ DỤNG MẬT KHẨU MẠNH VÀ KHÓ ĐOÁN

Sử dụng mật khẩu là cách tốt nhất để bảo mật cả thiết bị như điện thoại, máy tính hay các tài khoản mạng xã hội, nhưng mật khẩu của bạn vẫn có thể bị lộ, bị đánh cắp bằng những kỹ thuật chuyên dụng từ các tin tặc. Vậy thì sử dụng mật khẩu như thế nào là đúng cách, như thế nào là một mật khẩu mạnh để mang lại hiểu quả bảo mật cao nhất?

Sử dụng mật khẩu khó đoán

Không nên sử dụng mật khẩu quá đơn giản có liên quan đến thông tin cá nhân

Để tăng tính bảo mật cho tài khoản mạng bạn nên sử dụng mật khẩu có độ bảo mật mạnh bằng cách kết hợp các ký tự ngẫu nhiên, số và ký hiệu đặc biệt. Tuyệt đối không lên đặt mật khẩu có liên quan đến thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh, số nhà..vv… Cũng không nên sử dụng cùng một mật khẩu cho 2 hoặc nhiều tài khoản.

4. KÍCH HOẠT TÍNH NĂNG XÁC THỰC 2 BƯỚC

Hãy bật ngay tính năng xác thực 2 bước (2-Step Verification hay 2FA) hiện rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở cả các dịch vụ của các hãng công nghệ lớn. Đây được xem là một phương pháp hiệu quả để bảo vệ tài khoản của người dùng. Đầu tiên, người dùng đăng nhập tên, mật khẩu và hệ thống sẽ gửi mã xác minh qua thiết bị di động, email, số điện thoại, ứng dụng mà bạn đăng kí để nhập vào một lần nữa.

Sử dụng trình xác thực 2 yếu tố

Sử dụng trình xác thực 2 yếu tố giúp nâng cao bảo mật tài khoản của bạn

Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Google Authenticator, chúng ta đã biết xác thực hai yếu tố lấy mã xác thực bằng tin nhắn văn bản hoặc tin nhắn thoại, nhưng Google Authenticator thực hiện việc này còn thuận tiện hơn. Nó hiển thị mã thay đổi sau 30 giây và được tạo trên thiết bị vì vậy bạn có thể sử dụng ứng dụng ngay cả khi thiết bị ngoại tuyến.

Việc sử dụng xác thực 2 yếu tố cho phép các cá nhân bảo vệ mật khẩu của mình lên cấp độ cao hơn. Vì ngay cả khi tin tặc biết mật khẩu của bạn thì chúng sẽ không thể truy cập tài khoản của mình vì không có mã xác thực từ điện thoại di động.

5. TRÁNH SỬ DỤNG WIFI CÔNG CỘNG VÀ TẠI CÁC ĐIỂM NÓNG

Tránh sử dụng mạng wifi công cộng

Hạn chế sử dụng mạng wifi công cộng

Trong cuộc sống hằng ngày thì việc sử dụng Internet là điều không thể thiếu, để đáp ứng cũng như thu hút khách hàng, nhiều quán cà phê, nhà hàng, nhà ga, sân bay và nhiều địa điểm công cộng khác điều cung cấp kết nối Wifi miễn phí cho mọi người. Tuy nhiên, những kết nối này không an toàn. Nếu phải sử dụng Wifi công cộng, hãy đảm bảo sử dụng ứng dụng mã hóa dữ liệu hoặc sử dụng VPN. Bạn cũng nên tránh trao đổi những công việc riêng tư, gửi nhận những file tài liệu quan trọng hay thực hiện các giao dịch tài chính khi đang sử dụng wifi “chùa”.

6. KIỂM TRA HTTPS

truy cập bắt đầu bằng Https

An toàn hơn khi truy cập các trang web bắt đầu bằng https

Hãy đảm bảo rằng trang web bạn muốn truy cập bắt đầu bằng Https. Https có nghĩa là trang web đang cung cấp kết nối được mã hóa cho người dùng cuối. Vì vậy, dữ liệu ai đó chia sẻ với trang web này chỉ hiển thị với những người có quyền truy cập được phép đọc. Ngoài ra, cũng có thể tải tiện ích bổ sung cho trình duyệt giúp mã hóa trình duyệt web của cá nhân.

7. THƯỜNG XUYÊN CẬP NHẬT HỆ THỐNG

Thường xuyên cập nhật hệ thống

Thường xuyên cập nhật hệ thống

Cập nhật các phần mềm, hệ thống là việc làm cần thiết của người dùng internet. Lý do là các lỗ hổng bảo mật luôn phát sinh từng ngày, việc cập nhật cơ sở dữ liệu có thể giúp thiết bị tiếp cận với những công nghệ, tính năng, bản vá lỗi mới nhất.

8. ĐĂNG XUẤT CÁC TÀI KHOẢN KHI ĐÃ DÙNG XONG

Nhiều người dùng sẽ thấy phiền hoặc quên làm điều này nhưng đây lại là một cách cực kỳ hiệu quả và phổ biến cho cả trường hợp sử dụng trên máy cá nhân lẫn máy tính công cộng. Việc đăng xuất tài khoản giúp hạn chế rất nhiều các rủi ro liên quan đến việc mất tài khoản. Đừng nghĩ rằng máy của mình thì an toàn, việc ghi nhớ, vẫn còn trạng thái đăng nhập luôn tồn tại các thông tin là chìa khóa cho các hacker, các chương trình virus hay trojan lợi dụng xâm nhập và lấy cắp tài khoản, bảo mật thông tin cá nhân của bạn trên mạng xã hội.

Nguồn tin: athena.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

S
LIÊN KẾT
FANPAGE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay6,306
  • Tháng hiện tại115,234
  • Tổng lượt truy cập13,856,825
footer3 Chung nhan Tin Nhiem Mang
©  TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ SỐ VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH CAO BẰNG All rights reserved
Địa chỉ: Số 062 Bế Văn Đàn, Phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 02063 955 899  -  Email: cbitc@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn http://caobangitc.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây